Kiến Thức

Trẻ em bị muỗi đốt sưng đỏ phải xử lý như thế nào?

Với đặc điểm khí hậu nước ta, muỗi phát triển mạnh, nhỏ bé nhưng nguy hiểm. Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi thông thường không thể tiêu diệt hết. Muỗi chứa mầm bệnh, với nhiều loại đốt chích người để hút máu. Trẻ em là đối tượng dễ bị muỗi tấn công, đốt gây các vết sưng đỏ. 

Phụ huynh không nên coi thường các vết muỗi cắn, cần tìm hiểu đặc điểm và xử lý kịp thời tránh để lại sẹo hay biến chứng. Với các vết sưng đỏ do muỗi đốt, cần xử lý đúng cách tránh gây kích ứng da của bé. Dưới đây là một số cách tổng hợp để giảm các vết sưng đỏ do muỗi đốt ở trẻ.

Xử lý các vết sưng đỏ do muỗi đốt cho trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ bị muỗi tấn công thường xuyên nhất. Bởi trẻ không xác định được mối nguy hại, thường vui chơi ngoài sân vườn, là đối tượng dễ bị tấn công. Trẻ bị muỗi đốt thường để lại các vết sưng đỏ, ngứa ngáy, khiến trẻ khó chịu. Vết đốt có thể lành tính hoặc sưng đỏ lâu khỏi, phụ huynh cần xử lý ngay các vết muỗi đốt cho trẻ:

  • Trước tiên cần vệ sinh sạch bằng nước vết đốt, dùng khăn thấm cồn và rượu hay nước muối sinh lý để khử trùng, làm sạch vết cắn. Vệ sinh vết cắn giúp làm giảm các cơn đau, ngứa của trẻ.
  • Tiếp theo nên sử dụng nước cốt tranh thấm nhẹ lên vết cắn để giảm ngứa. Sử dụng kem đánh răng bôi lên vết ngứa để làm vết cắn mau lành.
  • Không nên sử dụng tinh dầu nguyên chất, có nồng độ cao bôi trực tiếp lên da trẻ nhỏ. Tinh dầu nguyên chất có thể gây bỏng da trẻ nhỏ, khiến các vết loét rộng ra.
  • Sử dụng thuốc trị muỗi đốt chuyên dụng, vời thành phần giảm viêm, lành da, tái tạo danh nhanh chóng, tránh để lại sẹo.

Tổng hợp các biện pháp hiệu quả phòng tránh muỗi tấn công trẻ nhỏ 

Thời điểm giao mùa, mùa mưa là cơ hội để muỗi mang mầm bệnh phát triển. Trẻ nhỏ trong thời gian này dễ bị muỗi tấn công. Phụ huynh huynh cần giúp trẻ phòng tránh muỗi cắn và dịch bệnh lây truyền nguy hiểm:

  • Với trẻ nhỏ: mặc quần áo sáng màu tránh thu hút muỗi. Bởi muỗi đặc biệt yêu thích bóng tối và quần áo tối màu. Nên mặc quần áo dài cho trẻ khi vui chơi ngoài sân vườn, công viên.
  • Hạn chế sử dụng mùi thơm do phấn rôm, xà bông… sẽ thu hút muỗi tấn công trẻ.
  • Cho trẻ ngủ trong màn, phòng có lắp cửa chống muỗi hoặc đèn bắt muỗi.
  • Trẻ chơi ra nhiều mồ hôi, nhiều muối sẽ thu hút muỗi đốt. Thường xuyên lau mồ hôi và cho trẻ ăn thực phẩm giàu vitamin B1 để tránh bị muỗi đốt.
  • Phòng tránh muỗi cho nhà ở, bằng cách phun xịt muỗi định kỳ, bảo vệ môi trường sống trong sạch. Giảm số lượng muỗi trong không gian sống, chống muỗi đốt cho các thành viên khác, khỏi nguy cơ dịch bệnh.

Các vết muỗi cắn đơn thuần có thể gây nguy hiểm cho bé nếu muỗi chứa mầm bệnh và không được xử lý. Vết sưng tấy đỏ gây ngứa ngáy, khó chịu, trẻ gãi nhiều gây loét. Phụ huynh cần làm sạch, vệ sinh vết muỗi đốt để loại bỏ vi khuẩn và vết thương mau lành. Phòng chống muỗi bằng dịch vụ phun muỗi tại nhà vào đầu mùa, kết hợp với vệ sinh nơi sống, mặc quần áo dài… cho trẻ là điều cần thiết bảo vệ bé khỏi muỗi tấn công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *