Mâm Ngũ Quả Bằng đồng đặt Như Thế Nào Trên Bàn Thờ (2)
Sản Phẩm

Mâm ngũ quả bằng đồng đặt như thế nào trên bàn thờ?

Là tục lệ đã có từ đời xưa, ngày tết, ngày giỗ của người Việt đều không thể thiếu vắng bóng dáng của mâm ngũ quả, bát hương, đôi đèn thờ. Ngày nay để sang trọng hơn, người ta lựa chọn chất liệu đồng để tôn thêm vẻ đẹp hoàn mỹ cho không gian thờ cúng. Mâm ngũ quả bằng đồng cũng vì thế đi vào đời sống tâm linh của người Việt như một nét văn hóa tốt đẹp còn lưu giữ mãi theo thời gian. Vậy nên đặt mâm ngũ quả đồng thờ cúng như thế nào trên bàn thờ?

Mâm ngũ quả bằng đồng – kiểu dáng thiết kế đậm chất truyền thống

Mâm ngũ quả bằng đồng
Mâm ngũ quả bằng đồng

 

  • Ngày nay, ma ngu qua bang dong thực sự ra đời với rất nhiều kích thước, mẫu mã tương xứng với các không gian thờ cúng hiện đại. Tuy nhiên, có một nét truyền thống duyên dáng, đậm chất cổ điển vẫn ngự trị trong mâm ngũ quả đồng, đó chính là kiểu dáng thiết kế.
  • Mâm bồng vẫn giữ nguyên kiểu dáng truyền thống thiết kế từ xưa, bao gồm 2 phần chính là phần đế và phần mâm. Phần đế là chân trụ, được thiết kế với độ cao khoảng từ 10 – 20 cm rất vững chãi. Phần mâm thường có kiểu dáng tròn, hơi võng xuống ở giữa. Tạo nên vẻ đẹp hài hòa, cân đối nhất. Nét nổi bật làm nên sức cuốn hút của mâm bồng bằng đồng ngũ quả chính là được khảm hay tạo những hình họa tiết, hoa văn rất đẹp, mang ý nghĩa tâm linh truyền thống.
  • Phổ biến và được sử dụng nhiều nhất vẫn là hình ảnh chữ Phúc khảm bạc lá, xung quanh có các hoa văn uốn lượn mềm mại hình Long Phụng – một trong những con vật đứng đầu trong tứ linh. Hay những hình ảnh đậm chất tâm linh như lưỡng long chầu nguyệt, hoa sen, hoa đào…Tất cả không chỉ làm tăng thêm nét sang trọng, ý nghĩa cho chiếc mâm bồng đồng. Mà nó còn là vật phẩm mang lại phúc lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Đây là nét tín ngưỡng văn hóa không bao giờ mai một theo thời gian.

Mâm ngũ quả bằng đồng – kích thước đa dạng, dễ lựa chọn

Để phục vụ tối đa nhu cầu của người dùng, mam ngu qua bang dong được chế tác với rất nhiều những kích thước đa dạng. Đảm bảo bài trí đẹp mắt trên các bàn thờ gia tiên, đền chùa, đình, miếu. Tùy theo kích thước bàn thờ mà gia chủ lựa chọn kích thước mâm bồng sao cho phù hợp. Thông thường, kích thước sẽ tính theo phần mâm chính. Những kích thước được chế tác sẵn thường là 25 cm. Bên cạnh đó có những kích thước lớn hơn từ 34 – 45 cm. Khách hàng cũng có thể đặt chế tác tùy ý theo nhu cầu sử dụng của mình.

Mâm ngũ quả bằng đồng
Mâm ngũ quả bằng đồng

Mâm ngũ quả bằng đồng đặt như thế nào trên bàn thờ?

Không phải nhất thiết nhà nào cũng có số lượng mâm ngũ quả bằng đồng giống nhau. Có nhà chỉ sử dụng 1 mâm bồng, nhưng có nhà lại sử dụng  2 – 3 cái. Nếu bàn thờ chỉ đặt 1 mâm thì mâm bồng đó chỉ để dùng để bày ngũ quả. Tùy vào từng địa phương hay vùng miền mà có cách dâng lễ vật tùy tâm và lòng thành kính. Nếu là 3 mâm bồng thì cái ở giữa có kích thước lớn hơn hai chiếc bên cạnh. Thông thường ngũ quả ở giữa dùng để đựng trầu cau, tiền mã. Mâm bên trái dùng để đựng hoa. Mâm bên phải dùng để đựng quả. Cách sắp xếp như thế này sẽ tạo được sự cân bằng, giúp cho người đã khuất dễ dàng hưởng thụ được những đồ thờ cúng mà con cháu dâng lên tổ tiên. Ngoài ra nó còn thể hiện quy luật vận động của tự nhiên, của vũ trụ và vạn vật xung quanh chúng ta.

Chúc quý vị có cách bài trí mâm ngũ quả bằng đồng trên bàn thờ gia tiên hợp lý nhất!

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *