Xây dựng

Khi nào nên chọn van 1 chiều lắp bích hoặc nối ren?

Van 1 chiều được sử dụng trong đường ống, phục vụ yêu cầu quản lý dòng chảy theo 1 chiều nhất định. Với nhiều hệ thống sản xuất quy mô công nghiệp, cần dòng van 1 chiều để chặn lưu chất chảy ngược lại, ảnh hưởng đến thiết bị đầu nguồn hay quá trình sản xuất. Thiết kế van 1 chiều có nhiều cải tiến, nâng cấp phù hợp với từng hệ thống.

Loại van 1 chiều lắp bích và nối ren là 2 dạng mối nối phổ biến. Tuy nhiên, khi nào nên chọn van lắp bích, khi nào ứng dụng van nối ren là câu hỏi khó với nhiều người mới. Thông tin dưới đây sẽ hữu ích cho người dùng quan tâm, chọn van 1 chiều dạng lắp bích hoặc nối ren phù hợp.

Tư vấn chọn loại mối nối của van 1 chiều phù hợp cho đường ống

Van lắp đặt trên đường ống dẫn lưu chất, nhàm vai trò kiểm soát dòng chảy, điều chỉnh dòng theo yêu cầu sản xuất, đảm bảo an toàn cho hệ thống. Van một chiều kết nối với đường ống thông qua 2 kiểu: nối ren hoặc lắp bích. Khi nào chọn van một chiều nối ren hoặc nối lắp bích?

  • Van nối ren với gia công nối gen lắp trực tiếp với đường ống, đảm bảo độ kín, chịu được áp suất lớn. Kiểu van nối ren thiết kế nhỏ gọn thường được lắp đặt cho các đường ống có kích thước nhỏ. Đường kính đường ống trung bình dưới DN50 nên chọn mối nối ren, có thể lên đến DN80, tùy yêu cầu kỹ thuật đường ống.
  • Van lắp bích với mặt bích được gia công theo các tiêu chuẩn JIS, BS, DIN… tùy theo tiêu chuẩn mặt bích đường ống. Van lắp bích có kích thước lớn, cồng kềnh, chiếm diện tích và mối liên kết ngoài. Việc thao tác lắp đặt dễ dàng hơn so với van nối ren. Nên chọn van lắp bích cho đường ống kích thước DN50 trở lên.

Lưu ý khi mua và lắp đặt van 1 chiều đảm bảo vận hành hệ thống hiệu quả

Chọn kiểu mối nối cho đường ống là 1 tiêu chí để chọn van 1 chiều cho hệ thống. Ngoài ra, người dùng cần lưu ý những tiêu chí sau để chọn van 1 chiều phù hợp:

  • Chất liệu van 1 chiều: inox, gang, đồng, thép… phù hợp với loại lưu chất, đáp ứng yêu cầu chịu ăn mòn hóa học, nhiệt độ và áp suất cao.
  • Với đường ống đứng nên chọn van 1 chiều cánh bướm hoặc van cối, van 1 chiều lo xo. Đường ống ngang nên chọn van 1 chiều lá lật, van lá nghiêng…
  • Chọn mua van 1 chiều với kích thước tương ứng với đường ống, đảo bảo độ kín, đồng nhất tránh rò rỉ hóa chất.
  • Mua van 1 chiều chính hãng, từ các thương hiệu uy tín, với đầy đủ CO và CQ. Không mua các sản phẩm cũ, không có logo, không chính sách bảo hành.

Lắp đặt van 1 chiều vào đường ống cần lưu ý các điểm quan trọng sau:

  • Thao tác làm sạch đường ống, kiểm tra van trước khi lắp đặt. Tránh đường ống bị hỏng, hư hại dẫn đến rò rỉ lưu chất.
  • Vị trí lắp đặt van 1 chiều cách các vị trí khớp nối, thiết bị thủy lực khoảng 5-10 lần đường kính ống, đảm bảo tổn thất áp thấp nhất.
  • Xác định đúng chiều trước khi lắp đặt van 1 chiều cho đường ống. Tránh sự cố, ngược chiều làm hư hại đường ống.

Loại van 1 chiều quản lý và điều tiết dòng chảy hiệu quả theo yêu cầu của hệ thống. Với thiết kế van cho phép lưu chất chỉ chảy theo 1 chiều an toàn. Loại mối nối được thiết kế phù hợp với từng đường ống, kích thước khác nhau. Người dùng cần hiểu đặc trưng để chọn loại van có mối nối phù hợp, lắp đặt hiệu quả.

Thông tin van 1 chiều tại https://vankhinen.vn/van-mot-chieu-d13.html sẽ giúp người dùng hiểu chi tiết hơn và lựa chọn loại van, lắp đặt, sử dụng hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *