Kiến Thức

Vì sao nên hút chân không thực phẩm để bảo quản?

Thực phẩm có độ ẩm cao, thành phần dinh dưỡng tốt là các nhóm chất hữu cơ, vitamin, chất xơ… Đồng thời cũng sẽ là thức ăn cho vi khuẩn, nấm mốc từ môi trường. Do vậy, thực phẩm tiếp xúc ở môi trường tự nhiên sẽ bị hư hỏng nhanh, phát sinh nấm mốc. Công nghệ hút chân không được ứng dụng nhiều trong bảo quản thực phẩm.

Thiết kế máy hút chân không mang đến giải pháp bảo quản thực phẩm lâu dài cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Giải pháp hút chân không có thực sự hiệu quả? Có nên áp dụng chân không để bảo quản thực phẩm hay không? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được tác dụng của giải pháp hút chân không trong bảo quản thực phẩm.

Lợi ích của phương pháp hút chân không trong bảo quản thực phẩm

Hút chân không là giải pháp bảo quản thực phẩm được nhiều đơn vị, cơ sở áp dụng. Giải pháp thực hiện trên nguyên lý tạo môi trường không vật chất xung quanh thực phẩm đẻ kéo dài thời gian bảo quản. Môi trường tự nhiên, với không khí chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn tồn tại bên trong, oxy và các hợp chất hữu cơ lơ lửng…

  • Những tác nhân trong không khí sẽ gây oxy hóa bề mặt thực phẩm, gây thối rữa, bốc mùi với các thực phẩm tươi sống. Quá trình oxy hóa tự nhiên làm giảm chất lượng sản phẩm, thực phẩm biến chất.
  • Bụi bẩn, vi khuẩn sẽ tiếp xúc bề mặt ẩm của thực phẩm, phát sinh nấm mốc, sẽ làm hư hỏng bề mặt. Vi khuẩn phát sinh trên bề mặt thực phẩm tiết ra chất độc gây hại.

Với phương pháp hút chân không, thực phẩm sẽ không xảy ra quá trình oxy hóa, vi khuẩn phát triển làm hư hỏng, hao tổn, biến dạng màu sắc và mùi vị. Về cơ bản, thực phẩm hút chân không có thể bảo quản kéo dài từ 1-2 tuần ở điều kiện thường hoặc dài hơn đến 1-2 năm trong điều kiện cấp đông.

Phương pháp hút chân không đơn giản, dễ thực hiện với máy hút công suất lớn, phù hợp để bảo quản nhiều loại thực phẩm. Giải pháp tiện lợi để bảo quản thực phẩm trong bao bì hay đồ hộp, chai lọ kín.

Máy hút chân không hoạt động như thế nào trong bảo quản thực phẩm

Thiết bị hút chân không là giải pháp hiệu quả để bảo quản thực phẩm cho các cơ sở chế biến, sơ chế hiện nay. Nhiều gia đình chọn máy hút chân không mini để tự bảo quản thực phẩm, đồ dùng trong nhà an toàn khỏi độ ẩm và bụi bẩn.

Máy hút chân không với bộ phận bơm chân không đóng vai trò quan trọng nhất, có công suất lớn để hút gần như hoàn toàn không khí bên trong không gian kín ra bên ngoài. Sau đó, máy sẽ tích hợp chế độ hàn mép với túi nilon hoặc đồ hộp đóng gói, được thiết kế chuyên biệt. Máy hút chân không tạo môi trường chân không gần như tuyệt đối, không tác nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Trang bị máy hút chân không là giải pháp lâu dài, mang lại hiệu quả kinh tế cao, kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm an toàn, giảm hư hại. Môi trường chân không giảm tiếp xúc của không khí, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm: rau củ, thịt cá, đồ tươi sống. Máy hút chân không tại Nam Phú Thái sẽ đáp ứng các yêu cầu bảo quản thực phẩm lâu dài, hiệu quả cho các cơ sở. Ngoài ra, Nam Phú Thái cũng mang đến giải pháp máy cắt gọt rau củ quả, sơ chế và sấy thực phẩm chất lượng với mức giá ưu đãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *